29 สิงหาคม 2561

试睡员 อาชีพนี้คืออะไร ?           มีใครรู้จักอาชีพนี้กันบ้างคะ ว่ากันตามตรง พี่ออนนี่ก็เพิ่งจะเคยได้ยิน และรู้จักอาชีพนี้ผ่านการดูหนัง ที่ชื่อว่า “爱上试睡师 / Good Night แล้ว นางเอก女主角ของเรา มีอาชีพนี้ค่ะ แล้ว“试睡员” คืออะไรหละ ? ถ้าว่ากันแบบตรงตัวเลยต้องเรียกว่า  “酒店试睡员 ภาษาอังกฤษนั้นก็คือ Hotel test sleeper  ส่วนภาษาไทยเรานั้น จะเรียกว่า นักนอนโรงแรมมืออาชีพ  หรือ จะเรียกว่า เทสต์สลีปเปอร์  ก็ได้ค่ะ เอาที่เราๆสะดวก ว่าจะใช้คำไหน
          อาชีพนี้ฟังดูแล้วเหมือนจะสบาย ชิวๆ คือ การได้นอน ในโรงแรมดีๆ เตียงนุ่มๆ กับบริการชั้นเลิศ แล้วก็เขียนความคิดเห็นลงไปว่า โรงแรมไหนเตียงเป็นยังไง ? แต่นั่นเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของการทำอาชีพนี้ค่ะ นักเทสต์สลีปเปอร์ จะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับโรงแรมในทุกเรื่อง เป็นผู้ที่จะต้องประเมินคุณภาพทุกอย่างของโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่การเข้าพัก  อาหาร ราคา ความสะอาด  ห้องนอน ห้องน้ำ ความเหมาะสมของอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ ความไวของระบบอินเตอร์เน็ต เครื่องดื่มในตู้เย็น พรม อ่างอาบน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่น การแก้ปัญหาและการบริการ แล้วนำข้อมูลที่ได้มาเขียนออกมาเป็นรายงาน  ซึ่งข้อมูลด้านนี้ สามารถเป็นข้อมูลให้แก่ทางฝ่ายของโรงแรมเพื่อนำมาปรับปรุง หรือ ข้อมูลในส่วนนี้สามารถเป็นข้อมูลแนะนำให้กับลูกค้า เพื่อนำมาตัดสินใจในการเข้าพักโรงแรมนั้นๆ
           ฟังดูแล้วเป็นอาชีพที่น่าสนใจใช่มั้ยคะ ? แต่เสียดายที่เมืองไทยเรายังไม่มีอาชีพนี้กัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ

ประโยคภาษาจีน

  ต่อให้สนิทกันขนาดไหน แต่ก็จะติดหนี้บุญคุณเขาไม่ได้ 关系再好,也不能欠人家的。 Guān xi zài hǎo, yě bù néng qiàn rén jiā de. ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสาก...