28 กันยายน 2561

วิธีหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วน 怎样避开上下班高峰期


กรุงเทพมหานครเป็นเมืองหลวงของไทย และยังเป็นประเทศที่มีรถติดที่สุด ถือได้ว่าติดอันดับต้นๆของโลกกันเลยทีเดียว และถ้ายิ่งเป็นชั่วโมงเร่งด่วนแล้ว ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะว่าจะติดหนักขนาดไหน มองไปทางไหนก็จะเจอแต่รถอัดแน่นเต็มไปหมด   ไม่ว่าคุณจะเลือกนั่งรถเมล์ หรือจะเป็นรถไฟฟ้า หรือรถไฟใต้ดิน คนก็เยอะแถมยังแออัดกันอีก แล้วเรามีวิธีไหนบ้างในการที่จะหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วนอย่างนี้

รูปภาพจาก pixabay.com


ก่อนอื่นเรามาดู คำศัพท์ ชั่วโมงเร่งด่วน กันก่อนดีกว่าค่ะ  ซึ่ง “ชั่วโมงเร่งด่วน” ก็คือช่วงเวลาเข้างาน และช่วงเลิกงานนั่นเอง上下班高峰期 (Shàng xià bān gāo fēng qī

搬家

รูปภาพจาก pixabay.com


搬家 (Bān jiā)
บางคนอาจจะย้ายที่อยู่ เพื่อให้ใกล้กับที่ทำงาน หรือที่เรียน เพื่อที่จะสะดวกในการเดินทาง และใช้เวลาเดินทางไม่นาน


รูปภาพจาก pixabay.com

早上早起出发 (Zǎo shang zǎo qǐ chū )
ตื่นเช้าขึ้น และออกเดินทางเร็วขึ้น เมื่อตื่นเช้า และออกเดินทางเร็ว เราก็สามารถที่จะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ค่ะ แถมยังมีเวลาเหลือเฟือเลย

รูปภาพจาก pixabay.com

早出晚归 (Zǎo chū wǎn guī)
อีกวิธีนึงค่ะ นอกจากจะออกแต่เช้าแล้วช่วงเย็นก็กลับค่ำไปเลยเพื่อหลีกเลี่ยงช่วงชั่วโมงเร่งด่วน (ถ้าทำจริง คงเหนื่อยน่าดูนะคะ )


坐地铁、坐轻轨 (Zuò dì tiě, Zuò qīng guǐ)
นั่งรถไฟใต้ดิน หรือรถไฟฟ้า  แน่นอนหนีรถติดได้ แต่หนีคนไม่ได้ค่ะ

รูปภาพจาก pixabay.com

骑自行车 (Qí zì xíng chē)
ปั่นจักรยานไปเลย นี่ก็เป็นอีกวิธีนึงนะคะ ในการหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วนได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าพูดถึงว่า ปั่นจักรยานในกทม. ก็อาจจะไม่ปลอดภัยนัก เพราะบ้านเรายังไม่มีเลนสำหรับให้รถจักรยาน รถมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ

รูปภาพจาก pixabay.com

骑摩托车 (Qí mó tuō chē)
การขับมอเตอร์ไซค์ก็เป็นอีกวิธีนึงที่รวดเร็ว และนิยมกันมากในเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพมหานครค่ะ

รูปภาพจาก pixabay.com

走路 (Zǒu )
เดิน เป็นวิธีที่เบสิค และแน่นอนสามารถหลีกหนีชั่วโมงเร่งด่วนได้ดี แต่ การเดินนั้น ต้องใช้เวลาไม่เยอะนะคะ ถ้าเดินซัก10 นาทีนี่ ยังถือว่าโอเค เพราะอากาศบ้านเรามันร้อนนนนนน

แต่สำหรับบางคนพอเห็นว่าชีวิตในกรุงเทพฯ มันช่างแออัด และวุ่นวายซะเหลือเกิน ก็อาจจะเลือกไปใช้ชีวิต Slow Life 慢生活(Màn shēng huó) ในต่างจังหวัดแทนค่ะ
แต่ละคนก็มีวิธีที่หลากหลายในการที่จะหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคนค่ะ

💦💦💦💦💦💦💦💦💦


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ

ประโยคคำถามทั่วๆไปที่น่ารู้

  อาหารเช้ากินอะไรดี What's for breakfast?  早餐吃什么? Zǎo cān chī shén me? 👇👇👇 มื้อเที่ยงกินอะไรดี ฉันหิวจะตายอยู่แล้ว What’...