6 มกราคม 2561

การกล่าวลา ภาษาจีน

การกล่าวลาของคนจีน จะมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน ดังนี้
   1.การกล่าวลาที่ใช้โดยทั่วไปและเป็นการกล่าวลาที่ใช้มากที่สุด ก็คือ คำว่า 再见 zài jiàn ลาก่อน (แล้วพบกันใหม่)   คำนี้เป็นคำบอกลาที่ใช้กันทั่วไปและใช้กันบ่อยมากถึงมากที่สุด นึกอะไรไม่ออก 再见 zài jiàn ไว้ก่อนเลยค่ะ
    นอกจากนั้น ก็ยังมีคำที่มีความหมายคล้ายๆกันก็คือ คำว่า回头见 huí tóu jiàn ที่แปลว่า เดี๋ยวกลับมาเจอกัน  หรือ เป็นการจากกันแค่แป็บเดียว เดี๋ยวก็กลับมาเจอกัน หรือว่าอีกแค่แป็บเดียวก็จะกลับมาเจอกันแล้ว ก็จะใช้คำว่า 一会儿见 yí huìr jiàn ที่แปลว่า เดี๋ยวเจอกัน / อีกแป็บหนึ่งเจอกันน่ะ
หรือในภาษาพูดเราจะพูดคำว่า 拜拜!bài bài!คำนี้เป็นคำที่เลียนเสียงมาจากคำว่า bye bye  ในภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ ถือว่าเป็นคำบอกลาที่ง่ายๆสบายๆ
走啦zǒu la! คำว่า 走啦zǒu la! หรือประโยค 我走啦!  wǒ zǒu la!ไม่ว่าจะพูดแบบไหน ความหมายก็คือไปละนะ/ ฉันไปละนะ นั่นเองค่ะ คนจีนมักจะใช้พูดกับคนที่สนิทในสถานการณ์ที่เรากำลังจะเดินออกจากที่เราอยู่ตรงนั้นคะ

    2.การกล่าวลาตามเวลา
ซึ่งถ้าเป็นเวลาตอนกลางคืน จะกล่าวว่า 晚安  wǎn ān ราตรีสวัสดิ์
หรือ อาจจะพูดต่อว่า นอนหลับฝันดีนะ 做个好梦 zuò gè hǎo mèng

    3.การกล่าวลาแบบกำหนดเวลาเอาไว้แล้ว ก็สามารถเติมเวลานั้นๆ หน้าคำว่า 见 ได้เลย เช่น
明天见!míng tiān jiàn! พรุ่งนี้เจอกัน
后天见!hòu tiān jiàn! มะรืนเจอกัน
过两天见!guò liǎng tiān jiàn! อีกสองสามวันเจอกัน
星期五见!xīng qī wǔ jiàn! วันศุกร์เจอกัน
五号见!wǔ hào jiàn! วันที่ 5เจอกัน

หรือจะใช้คำว่า  到时候见!dào shíhòu jiàn! ที่แปลว่า  แล้วเจอกัน(เมื่อถึงเวลานั้น) ซึ่งในที่นี้จะหมายถึง เรารู้กันอยู่แล้วว่านัดเจอกันเมื่อไหร่ 

4.คำที่ถือว่าเป็นทางการมากที่สุด นั่นก็คือ คำว่า
 失陪了! shī péi le!  ขอตัวก่อน คำว่า失陪了 shī péi le! ขอตัวก่อนน่ะครับ  / ค่ะ ถือว่าเป็นทางการมากที่สุดในบรรดาตัวอย่างที่กล่าวมาเลยค่ะ ซึ่งโดยปกติเราจะไม่ใช้คำนี้ในการบอกลาเพื่อนน่ะค่ะ แต่เราจะใช้บอกลาผู้ใหญ่ในวงสนทนา

5.ประโยคที่สุภาพและมาตรฐาน
告辞 gào cí  ต้องไปแล้ว    

คำว่า 告辞   ปกติแล้วจะไม่ใช้โดดๆคะ แต่จะใช้กับคำว่า …..  เช่น 我先告辞了แปลว่า ฉันต้องไปก่อนน่ะคะ  / ฉันต้องไปแล้วละคะ ประโยคนี้ถือเป็นประโยคที่สุภาพและมาตรฐานมากในการที่เราจะพูดเพื่อขอตัวออกจากสถานการณ์นั้นๆค่ะ

💖💖💖💖💖💖💖💖💖


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ