6 พฤษภาคม 2561

วัดบางกุ้ง หรือ โบสถ์ปรกโพธิ์ 树中庙 /树中佛寺


👉👉เรามาเรียนคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับวัดบางกุ้ง หรือ โบสถ์ปรกโพธิ์ ที่จังหวัดสมุทรสงครามกันค่ะ ส่วนแรก จะเอาประวัติของวัดมาเล่าให้ฟังกันก่อนนะคะ ส่วนคำศัพท์ภาษาจีนที่เกี่ยวข้องจะรวบรวมไว้ให้ในตอนสุดท้ายค่ะ👇👇

☋☋ วัดบางกุ้ง หรืออีกชื่อหนึ่ง ก็คือ โบสถ์ปรกโพธิ์ เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
ตามประวัติกล่าวว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่สำคัญวัดหนึ่งทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ปีพ.ศ. 2308 กองทัพพม่ายกเข้ามาตีกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์จึงมีพระราชดำรัสสั่งให้หัวเมืองปากใต้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งที่ตำบลบางกุ้ง เมืองสมุทรสงคราม เรียกว่า “ค่ายบางกุ้ง” ซึ่ง ณ ตอนนั้น กองทัพพม่าได้ยกทัพเข้ามาตามลำน้ำแม่กลองและบุกลงมาจนถึงค่ายบางกุ้ง โดยที่กองทัพของกรุงศรีอยุธยาไม่สามารถต้านทานไว้ได้ จึงทำให้ค่ายบางกุ้งแตกไป

☋☋ หลังจากพม่าตีกรุงศรีอยุธยาแตกในปี พ.ศ. 2310 ค่ายบางกุ้งก็ตกอยู่ในสภาพค่ายร้าง เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชสถาปนากรุงธนบุรีแล้ว โปรดให้ชาวจีนรวบรวมสมัครพรรคพวกมาตั้งเป็นกองทหารรักษาค่ายเก่าที่บางกุ้ง จึงเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “ค่ายจีนบางกุ้ง” ในปี พ.ศ. 2311 หลังจากเสียกรุงศรีอยุธยาไปประมาณ 8 เดือน กองทัพพม่านำโดยเจ้าเมืองทวายยกทัพบกและทัพเรือลงมาล้อมค่ายจีนบางกุ้งไว้ ทหารจีนที่รักษาค่ายบางกุ้งสู้รบอย่างเต็มที่แต่มีกำลังน้อยกว่าเกือบจะเสียค่ายแก่พม่า กรมการเมืองสมุทรสงครามจึงมีหนังสือกราบทูลไปยังกรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสินทรงทราบจึงยกกองทัพมาตีทัพพม่าแตกพ่ายไป  หลังจากนั้นค่ายบางกุ้งแห่งนี้ก็ถูกปล่อยให้รกร้างเกือบ 200 ปี จนปี พ.ศ. 2510 กระทรวงศึกษาธิการ จึงได้ตั้งเป็นค่ายลูกเสือขึ้น (ปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว)และได้สร้างศาลพระเจ้าตากสินไว้เป็นอนุสรณ์


➕➕วัดบางกุ้งมีสิ่งที่หน้าสนใจอะไรบ้าง


 โบสถ์ปรกโพธิ์ เป็นพระอุโบสถก่ออิฐถือปูน ซึ่งปัจจุบันจะถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร ซึ่งเป็นอุโบสถหลังเดิมที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี หน้าบันของพระอุโบสถมีปูนปั้นลวดลายพันธุ์พฤกษาประดับด้วยเครื่องถ้วยซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐาน ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หลวงพ่อนิลมณี) และเรียกโบสถ์ว่า โบสถ์ปรกโพธิ์ และมี ภาพจิตรกรรมฝาผนัง สมัยปลายกรุศรีอยุธยาเป็นเรื่องราว เกี่ยวกับพุทธประวัติ


 หลวงพ่อนิลมณี หรือ  หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์  ประดิษฐานอยู่ในโบสต์ปรกโพธิ์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดใหญ่สมัยอยุธยาตอนปลาย ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของคนในท้องถิ่น ความศักดิ์สิทธิ์์ของท่านเลืองลือไกลไปทั่วสารทิศ ทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลกันมากราบไหว้ขอพรท่านมากมาย
 รูปปั้นนักมวยไทย   ซึ่งรูปปั้นนักมวยแต่ละคู่ จะแสดงแม่ไม้มวยไทยกระบวนท่าต่างๆซึ่งจะมีชื่อกระบวนท่าแม่ไม้มวยไทย เขียนบอกอยู่บนขอบกางเกงของนักมวย

ถ้ามีโอกาสแวะไปแถวๆจังหวัดสมุทรสงคราม ก็อย่าลืมแวะไปที่วัดบางกุ้งกันนะคะ 

👀👀👀

树中庙  Shù zhōng miào / 树中佛寺 Shù zhōng fó sì  วัดบางกุ้ง หรือ โบสถ์ปรกโพธิ์
夜功府 Yè gōng fǔ จังหวัดสมุทรสงคราม
大城时代 Dà chéng shí dàiสมัยกรุงศรีอยุธยา
历史  Lì shǐ ประวัติศาสตร์
缅甸军队 Miǎn diàn jūn duìกองทัพพม่า
扎营  Zhā yíngตั้งค่าย
吞武里王朝  Tūn wǔ lǐ wángcháoกรุงธนบุรี
郑王  Zhèng wáng  สมเด็จพระเจ้าตากสิน
斗鸡  Dòu jī ตีไก่
童子军军营 Tóng zǐ jūn jūn yíngค่ายลูกเสือ
美功河   Měi gōng héแม่น้ำกลอง
大雄宝殿  Dà xióng bǎo diànพระอุโบสถ
佛殿   Fó diànพระวิหาร
菩提树 Pú tí shùต้นโพธิ์
榕树  Róng shùต้นไทร
孟加拉榕树  Mèng jiā lā róng shùต้นไกร
壁画   Bì huàภาพจิตรกรรมฝาผนัง
佛陀应化事迹  Fó tuó yīng huà shì jìพุทธประวัติ
降魔佛  Xíang mó fó  พระพุทธรูปปางมารวิชัย

泰拳雕塑  Tài quán diāo sùรูปปั้นนักมวยไทย


💗💗สำหรับใครที่มีคำศัพท์เพิ่มเติม สามารถแลกเปลี่ยนกันได้นะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ