9 ตุลาคม 2561

ทุเรียน榴莲


ทุเรียน ได้รับฉายาว่าเป็น “ราชาแห่งผลไม้ 水果国王 ” ทำไมถึงได้ฉายา ราชาแห่งผลไม้ มีใครสงสัยไหมคะ  ก็เพราะว่า ทุเรียนมีเปลือกที่มีหนามแหลมคมคล้ายมงกุฎของพระราชานั่นเอง และยิ่งรสชาติแล้ว ถือเป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ยากที่จะหาผลไม้อื่นใดมาทดแทนได้ ดังนั้น เราจึงเรียกว่า ทุเรียนคือ ราชาแห่งผลไม้ นั่นเอง


  
ในเมืองไทยของเรามีทุเรียนมากกว่า 30 สายพันธุ์  โอ้แม่เจ้า! เรามาดูคำศัพท์ทุเรียน ว่าแต่ละสายพันธุ์ เรียกเป็นภาษาจีนว่าอะไรกันค่ะ (เอามาเฉพาะสายพันธุ์ที่เราพบเจอได้ตามท้องตลาดนะคะ)

长柄  Cháng bǐng  ก้านยาว
ก้านยาวเป็นพันธุ์ที่มีราคาแพง หากินยาก และมีรสชาติหวานมันกลมกล่อม

 💦💦💦💦

金枕头 Jīn zhěn  tóu  หมอนทอง
เป็นสายพันธุ์ที่มีกลิ่นไม่แรงมาก รสชาติอร่อย หวานมันกำลังดี มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ว่ากันว่าถ้าหากบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และโรคมะเร็งได้

💦💦💦💦

差尼 Chà ní  / 青尼  Qīng ní  ชะนี
เป็นสายพันธุ์ที่มีกลิ่นแรง และมีรสจัด พวกขนมหวานที่เราทานที่ทำจากทุเรียน ก็มาจากชะนีนี่หละค่ะ อย่างเช่น ข้าวเหนียวทุเรียน ไอศกรีมทุเรียน และสมูทตี้ทุเรียน 

💦💦💦💦
甲伦  Jiǎ lún กระดุม
เป็นสายพันธุ์ทุเรียนที่หาซื้อได้ง่ายๆ ตามท้องตลาด และมีราคาถูกกว่าพันธุ์อื่น

💦💦💦💦
火山 Huǒ shān ภูเขาไฟ
ทุเรียนพันธุ์ภูเขาไฟนี้ เป็นแบรนด์ทุเรียนของ จ.ศรีสะเกษ四色菊府 (ทุเรียนศรีสะเกษ)ซึ่งปลูกในบริเวณพื้นที่ภูเขาไฟเก่า ที่เต็มไปด้วยหินบะซอลต์ ซึ่งเป็นธาตุอาหารทุเรียนต้องการ ทำให้ทุเรียนที่นี่มีคุณสมบัติพิเศษ หอม หวาน มัน ไส้แห้งและกลิ่นไม่ฉุนมากนัก จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้บริโภคหากได้มีโอกาสลิ้มลองไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ

ประโยคภาษาจีน

  ฉันปลงได้ตั้งนานแล้ว 我早就释怀了。 Wǒ zǎo jiù shì huái le. ชายหญิงไม่ควรใกล้ชิดกันนะ 男女授受不亲。 Nán nǚ shòu shòu bù qīn. แค่ไม่กี่คำก็ค...