21 กุมภาพันธ์ 2563

คำศัพท์ภาษาจีน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ 世界新七大奇迹

  วันนี้เปิดFacebook แล้วมีคนโพสต์ว่า มีใครรู้บ้างว่าเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกมีที่ไหนบ้าง ก็เลยเกิดคำถามกับตัวเองว่า แล้วเราหล่ะรู้บ้างมั้ย นั่นซิ ไม่รู้เลย และที่สำคัญยังไม่เคยไปเลย นอกจากกำแพงเมืองจีน เพราะช่วงที่ไปเรียนที่ต้าเหลียนได้มีโอกาสไปเที่ยวกำแพงเมืองจีนมา แล้วอีก6ที่ยังมีที่ไหนบ้างน่ะ  ดังนั้นจึงทำการหาข้อมูลซะเลย

              สิ่งมหัศจรรย์ของโลกแบ่งออกเป็น3ยุคแน่ะ แต่ว่าเราจะเอามาแค่ สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ หรือสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคปัจจุบัน ที่ภาษาจีนเขียนว่า   世界新七大奇迹(Shìjiè xīn qī dà qíjī)

               เจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ หรือเดิมคือ เจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคปัจจุบัน จัดทำขึ้นโดยองค์กรของสวิตซ์ The New Open World Corporation (NOWC) ซึ่งผลสรุปสุดท้ายได้ประกาศเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ที่กรุงลิสบอน里斯本Lǐ  sī běn ประเทศโปรตุเกส 葡萄牙  Pútáoyá

               มาดูกันเลยว่า สิ่งมหัศจรรย์ทั้ง7ของโลกมีที่ไหนบ้าง
               1.  กำแพงเมืองจีน The Great Wall of China(ติดโผครั้งที่ 2 จากยุคกลาง) 中国长城 (Zhōngguóchángchéng) 中国长城 CR:pixabay.com


2. เมืองโบราณเพตรา ในจอร์แดนPetra Jordan)约旦佩特拉古城 (Yuēdàn pèi tè lā gǔchéng)约旦佩特拉古城  CR:baidu.com

         3.  รูปปั้นพระเยซูคริสต์ หรือคริสต์ รีดีมเมอร์ บนยอดเขาในนครริโอ เดอ จาเนโร ของบราซิลChrist RedeemerBrazil巴西基督像 ( Bāxī jīdū xiàng)巴西基督像   CR:baidu.com


     4.เมืองโบราณมาชูปิกชู ของชนเผ่าอินคา ในเปรูMachu PicchuPeru秘鲁马丘比丘印加遗址 (Bìlǔ mǎ qiū bǐqiū yìnjiā yízhǐ  )


秘鲁马丘比丘印加遗址 CR:baidu.com


    5. เมืองโบราณซีเชน อิตซา ของชนเผ่ามายา ในเขตยูคาทาน เม็กซิโกChichen Itza Mexico墨西哥奇琴伊查库库尔坎金字塔 (Mòxīgē qíqínyīchá kù kù ěr kǎn jīnzìtǎ ) 

   

墨西哥奇琴伊查库库尔坎金字塔 CR:baidu.com     6.สนามกีฬาโคลอสเซียมในกรุงโรมของอิตาลีThe Roman ColosseumItaly意大利古罗马斗兽场(Yìdàlì gǔ luómǎ dòu shòu chǎng)


意大利古罗马斗兽场 CR:baidu.com      7.ทัชมาฮาล ในเมืองอักรา ประเทศอินเดียTaj Mahal,India印度泰姬陵(Yìndù tài jī líng)印度泰姬陵 CR:baidu.com

เห็นแต่ละแห่งแล้วบอกได้คำเดียวว่า เหมาะแก่การไปเยี่ยมชม และศึกษาเป็นอย่างยิ่งค่ะ ไม่น่าเชื่อน่ะคะว่ามนุษย์เราจะสร้างสรรค์สิ่งก่อสร้างขึ้นมาได้อย่างใหญ่โตและงดงามขนาดนี้
💦💦💦💦💦💦💦


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนนี้ค่ะ

ประโยคภาษาจีน

  ฉันปลงได้ตั้งนานแล้ว 我早就释怀了。 Wǒ zǎo jiù shì huái le. ชายหญิงไม่ควรใกล้ชิดกันนะ 男女授受不亲。 Nán nǚ shòu shòu bù qīn. แค่ไม่กี่คำก็ค...